Breakout คืออะไร?
Breakout คืออะไร?
[แสดงรูปทั้งหมด]

คำศัพท์คำว่า Breakout ถือเป็นคำศัพท์ที่ค่อนข้างไปทางเทคนิคสักเล็กน้อย แต่ว่า ผู้เขียนจะพยายามอธิบายออกมาให้อยู่ในลักษณะที่เราพอสามารถเข้าใจกันได้ง่ายๆ และไม่ลงลึกในเรื่องของวิชาการกันนะครับ มาดูกันว่า คำว่า Breakout นั้นหมายถึงอะไร และประโยชน์ของการใช้ค่า Breakout นั้นมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง พร้อมแล้วมาศึกษากันครับ

 

Breakout คืออะไร

Breakout คืออะไร ตอบแบบง่ายๆดังนี้ครับ คือการที่กราฟ มีราคาทะลุแนวรับ แนวต้านที่เราตั้งไว้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ เทรนไลน์ การใช้ ฟิโบแนนชี่ หรืออื่นๆ คือเมื่อราคาของคู่เงินนั้นๆวิ่งมาจนสามารถทะลุแนวรับ หรือแนวต้านได้นั้น เราจะเรียกลักษณะอาการของกราฟช่วงนี้ว่าเกิดการ Breakout (อ่านว่า เบรก-เอ้า)

 

ประโยชน์ของการใช้ค่า Breakout

ประโยชน์ของการใช้ Breakout ถือว่ามีเยอะมากๆ จริงๆแล้วถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆเลยทีเดียวครับ โดยสามารถสรุปประโยชน์ของการใช้ค่า Breakout ได้ดังต่อไปนี้คือ

 

1.ช่วยให้เราใช้เป็นข้อมูลในการเปิดสัญญาได้

ประโยชน์ข้อแรกนี้ถือเป็นประโยชน์ ที่มีความสำคัญมากๆ เพราะว่า เมื่อราคาเกิดการ Breakout แล้ว คุณสามารถเปิดสัญญาเพื่อจะทำการ follow ราคาตามได้เลย  เพราะโดยปกติแล้ว ราคาเมื่อทำการ Breakout แล้ว ราคาจะวิ่งต่อไปค่อนข้างที่จะแรงมากๆ

 

2.ช่วยให้เราสามารถทำกำไรก้อนใหญ่ได้

แน่นอนว่าเมื่อเราเกิดการ Breakout แล้ว เราจะไม่รู้เลยว่าราคานั้นจะวิ่งขึ้น หรือว่าวิ่งลงไปที่ตรงไหน ในราคาเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าคุณเปิดสัญญาได้ตามทัน เช่นคุณอาจเลือกใช้คำสั่ง Order อยู่ แบบนี้คุณก็สามารถที่จะทำการ follow ราคาตามไปได้ทันที ส่งผลให้คุณนั้นสามารถทำกำไรก้อนใหญ่ได้นั่นเอง

 

สิ่งที่เราควรระลึกเมื่อใช้ค่า Breakout

การเกิด Breakout นั้นสิ่งที่เราอาจต้องดูควบคู่กันไปด้วยคือเรื่องของ Volume เพื่อดูว่าการเกิด Breakout ตัวนั้นเป็นการเกิดขึ้นอย่างแท้จริง หรือว่าเกิดจากการที่ คนทำราคาทำราคาหลอกเราเพื่อให้ไล่ราคาตามหรือไม่ เพราะว่าถ้าเป็นดังเช่นกรณีหลังนี้เท่ากับว่าหากเราไปทำการเปิดสัญญาตามไปโดยไม่รู้ตัว ผลที่ตามมาคือเราจะขาดทุนอย่างหนักเลยนั่นเอง ดังนั้นเมื่อราคาเกิด Breakout แล้ว อย่าลืมดูในเรื่องของ Volume ประกอบด้วยเสมอๆนะครับ

 

Breakout แล้วดีอย่างไรสำหรับการเทรด

สรุปแล้ว Breakout ถือว่าเป็นค่าที่บ่งบอกให้รู้ว่า เป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่เรานั้นจะได้รับประโยชน์จากการเทรด เพราะว่าเมื่อคุณสามารถหาราคา Breakout ที่แท้จริงเจอแล้ว นั่นหมายถึงคุณสามารถทำกำไรได้ทันที และเป็นกำไรที่มาก และอาจมากเสียจนคุณนั้นไม่ต้องทำงานอีกเลยตลอดชีวิตก็ได้ จริงๆนะครับ

 

อบคุณที่มาาจาก : www.forexthai.in.th


ถ้าคุณต้องการใช้เครื่องมือ TUFX ฟรี เพียงคุณเปิด Port และ คุณก็สามารถใช้งานเครื่องมือ TUFX ฟรี
เปิด Port ได้ตาม Link ต่อไปนี้

โบรกเกอร์ Vantage Fx


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดสักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย.